NỮ DOANH NHÂN YÊU DÂN CA QUAN HỌ VÀ TÍCH CỰC LÀM TỪ THIỆN

Ngày đăng: 11:25 AM 15/08/2017 - Lượt xem: 933

NỮ DOANH NHÂN YÊU DÂN CA QUAN HỌ VÀ TÍCH CỰC LÀM TỪ THIỆN

       “Chị ấy là một nữ doanh nhân thành đạt, yêu dân ca và thích làm từ thiện”. Đó là những gì mà người dân quan họ quê chị trìu mến khi nói về chị Nguyễn Thị Thành Thực - Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc công ty cổ phần BAGICO huyện Việt Yên.

 

          Nữ doanh nhân thành đạt

 

        Chị Nguyễn Thị Thành Thực - Giám đốc công ty cổ phần Bagico

 

        Sinh ra trong một gia đình đông anh em và điều kiện kinh tế khó khăn tại thôn Vàng, xã Bích Sơn, huyện Việt Yên. Tốt nghiệp Trường nghiệp vụ Ngân hàng Bắc Ninh năm 1987 khi mới 20 tuổi, chị đã không ngần ngại lên nhận công tác tại huyện Sơn Động- địa bàn khó khăn nhất của tỉnh Bắc Giang. Nhìn lại chặng đường của mình chị tâm niệm giai đoạn khó khăn đó thực sự là trường đời hun đúc ý chí vượt qua gian khổ của chị để chị có thể thành công như hôm nay.

 

        Sau khi được chuyển về xuôi công tác, năm 1992, trước chính sách xây dựng nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Đảng và Nhà nước, chị quyết định xin nghỉ làm việc tại Ngân hàng huyện Việt Yên để chọn cho mình con đường riêng để phát triển kinh tế. Sau 13 năm lăn lộn với thị trường trong và ngoài nước, năm 2005 chị trở về quê hương và mạnh dạn tiếp quản Công ty Bia rượu nước giải khát Bắc Giang lúc đó đang tiến hành cổ phần hóa trong bối cảnh hết sức khó khăn, sản xuất đình trệ... Với sự ủng hộ của gia đình, bạn bè, sự quan tâm của chính quyền các cấp, quá trình lao động nghiêm túc, quên mình của chị và cán bộ nhân viên cuối cùng đã được đền đáp, chị đã vực dậy một doanh nghiệp bên bờ vực phá sản để từng bước xây dựng, phát triển vững mạnh với thương hiệu BAGICO như hôm nay.

 

          Trong quá trình lãnh đạo doanh nghiệp, ngay từ giai đoạn chưa phát triển mạnh, BAGICO luôn là một trong những doanh nghiệp đi đầu về chấp hành các quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng, bảo vệ môi trường… Doanh nghiệp của chị đã được cấp nhiều chứng chỉ tiêu chuẩn cao: ISO 9001:2008; HACCP; ISO 22 000… Hiệu quả quản lý kinh doanh của chị và doanh nghiệp đã được ghi nhận qua rất nhiều giải thưởng, bằng khen, danh hiệu từ năm 2006 đến nay: Huy chương vàng hàng Việt Nam chất lượng cao phù hợp tiêu chuẩn; nước tinh khiết AcaciA, Túi sưởi đa năng Mimosa, Đệm gối nước mát Mimosa; Cúp vàng thương hiệu an toàn vì sức khỏe cộng đồng: nước tinh khiết AcaciA, Cúp sen vàng đất Việt, Cúp vàng ISO 2007, 2008; Siêu cúp thương hiệu mạnh và phát triển bền vững; Giải vàng sản phẩm thực phẩm phẩm chất lượng an toàn; Thương hiệu nổi tiếng Asean năm 2011; Thương hiệu nổi tiếng Asean 2013….

 

         Riêng cá nhân chị đã được nhận Giải thưởng Bạch Thái Bưởi (2006), Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công nghiệp đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh (2006), Giải thưởng Nhà quản lý giỏi (2007), Bằng khen của Hội LHPN Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh, Danh hiệu Doanh nhân đất Việt, Nữ doanh nhân tiêu biểu thời hội nhập (2008); Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh (2009), Doanh nhân tiêu biểu 1000 năm Thăng Long, Bằng khen Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động sản xuất kinh doanh (2010)…

 

         Yêu dân ca quan họ và chăm làm từ thiện

        Lớn lên ở vùng đất có nhiều làng quan họ cổ, chị luôn nặng lòng với những giai điệu dân ca mang đậm giá trị văn hóa của quê hương. Chính vì vậy, chị đau đáu tìm cách khơi dậy phong trào học và hát dân ca trong thế hệ trẻ tại địa phương. Một trong những hoạt động nổi bật do chị khởi xướng, tài trợ nay đã thành nền nếp và được các em thiếu niên, nhi đồng huyện Việt Yên và các vùng lân cận chờ đón hàng năm, được các bậc phụ huynh hết sức phấn khởi, ủng hộ đó là trại hè BAGICO. Hàng năm, cứ vào dịp nghỉ hè, Công ty BAGICO phối hợp với một số giáo viên, nghệ nhân trên địa bàn tổ chức các câu lạc bộ, các lớp học hát dân ca Quan họ miễn phí cho các em. Sau 2 tháng học tập sinh hoạt tại trại hè BAGICO, Ban Tổ chức trại hè tổ chức các Hội thi “Em yêu làn điệu dân ca” để đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của các em. 5 năm qua, trại hè đã thu hút khoảng 1.200 em đến tham dự. Các hoạt động trại hè của Công ty cổ phần BAGICO đã thực sự trở thành điểm sáng trong công tác tham gia gìn giữ, bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa phi vật thể của dân ca Quan họ tại huyện Việt Yên và đã được khen thưởng tại Hội nghị Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa VIII) của tỉnh Bắc Giang. Cá nhân chị đã được bằng khen của UNESCO vì có đóng góp cho việc giữ gìn phát huy di sản văn hóa Dân ca quan họ.

 

          Hưởng ứng lời kêu gọi giúp đỡ người nghèo của Hội chữ thập đỏ Việt Nam, chị đã tặng 350 túi sưởi Mimosa cho người nghèo; tặng quà từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại Viện bỏng Quốc gia, cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn tại Viện nhi Trung ương, cho người già tại Viện dưỡng lão Hà Nội, cho thương bệnh binh tại Trạm điều dưỡng thương binh Ninh Bình, tặng túi sưởi cho Kiều bào Việt Nam ở nước ngoài về thăm quê hương chương trình “Xuân Quê hương”… Chị tâm sự: “Với vốn kiến thức học được và sự rèn dạy của cha mẹ đã giúp tôi luôn nhắc nhở mình, dù khó khăn gian khổ cũng phải luôn nghĩ đến hai chữ Tình người”.

 

          Với những nỗ lực vươn lên không ngừng trong sự nghiệp và cuộc sống, chị thực sự là người phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà. Năm 2013, chị là một trong 20 điển hình tiên tiến được biểu dương tại Hội nghị gặp mặt điển hình Phụ nữ Tự tin- Tự trọng- Trung hậu- Đảm đang và được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh  Bắc Giang.

                                                                           

(Theo Bắc Giang Online)

 

Facebook